Thẻ Vàng Thẻ Đỏ Được Sử Dụng Lần Đầu Tiên Ở Đâu Và Ai Nghĩ Ra?

Thẻ Vàng Thẻ Đỏ Được Sử Dụng Lần Đầu Tiên Ở Đâu Và Ai Nghĩ Ra?

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở đâu và ai nghĩa ra bạn có biết không? Đây sẽ là thông tin rất thú vị về loại thẻ được dùng phổ biến trong bóng đá. Hãy cùng cakhia tìm hiểu về câu hỏi này và các thông tin liên quan nhé!

Giới thiệu về thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

Chắc hẳn những anh em yêu thích bóng đá đã quá quen thuộc với 2 loại thẻ vàng và thẻ đỏ. Đây là 2 loại thẻ được đưa ra khi có những tranh chấp, va chạm và dùng tiểu xảo trong bóng đá. Theo đó, 2 loại thẻ này có thể dùng cho cả cầu thủ, huấn luyện viên hay nhân viên của đội. 

Chi tiết về thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở đâu sẽ được bật mí ở những thông tin bên dưới.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ chính là một loại hình phạt dành cho các cầu thủ, huấn luyện viên trong bóng đá. Đây là mức phạt cao nhất mà cầu thủ phải chịu khi có những hành vi phạm lỗi trên sân. Theo đó, nếu làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của đối phương sẽ nhận được loại thẻ này.

Nếu nhận thẻ đỏ, cầu thủ đó sẽ bị rời khỏi sân thi đấu và không có quyền thay bằng cầu thủ khác. Với các trận bóng lớn, nếu nhận thẻ đỏ sẽ không được thi đấu ở trận tiếp theo.

Giới thiệu về thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá
Giới thiệu về thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng cũng là một hình phạt cho cầu thủ và ban huấn luyện nếu phạm lỗi. Thẻ vàng không nặng như thẻ đỏ nhưng nếu nhận 2 thẻ vàng sẽ bị ra sân như thẻ đỏ. Việc cầu thủ bị đuổi ra sân cũng sẽ không được thay thế cầu thủ dự bị.

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở đâu và ai nghĩ ra?

Đây là câu hỏi khiến nhiều người tò mò muốn biết. Để có được lời giải đáp chính xác, mời bạn xem tiếp nội dung dưới đây.

Ai đã nghĩ ra thẻ vàng, thẻ đỏ?

Ken Aston (1915 – 2001) là cựu trọng tài người Anh đã nghĩ ra loại thẻ vàng và thẻ đỏ. Để điều hành một trận bóng khi chỉ dùng lời nói là chuyện không hề dễ dàng. Đặc biệt ở những giải bóng lớn, trong đó có các kỳ World Cup. 

Điển hình là trận đấu giữa Ý và Chile tại kỳ World Cup 1962 đã xảy ra những tranh chấp gay gắt. Thậm chí còn đấm đá lẫn nhau khiến cho các trọng tài rất khó xử lý bằng lời nói. Hơn nữa, ngôn ngữ bất đồng càng khiến cho trận đối đầu thêm phần kịch liệt. 

Không chỉ dừng lại ở đó, kỳ World Cup 1966 cũng phát sinh những rắc rối với những xung khắc trong trận đấu. Chính vì thế, Ken Aston bắt buộc phải tìm ra giải pháp tốt nhất. 

Có một lần khi đang lái xe trong lúc chờ đèn đỏ, ông đã đã liên tưởng và nghĩ đến đỏ là rời sân, vàng là cảnh cáo. Từ đó, ông đã nghĩ đến việc đưa thẻ đỏ, thẻ vàng vào bóng đá. Kỳ World Cup 1970, thẻ vàng và thẻ đỏ chính thức được xuất hiện.

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở đâu
Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở đâu

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở đâu?

Kỳ World Cup 1970, thẻ đỏ và thẻ vàng chính thức xuất hiện. Quy định về 2 loại thẻ này cũng rõ ràng khi muốn cảnh cáo hoặc đuổi một cầu thủ nào đó. 

Sau ý tưởng tưởng của cựu trọng tài Ken Aston, thẻ vàng và thẻ đó đã được áp dụng ngay. Và từ đó cho đến nay 2 loại thẻ này luôn được dùng trong các trận bóng đá dù nhỏ hay lớn.

Ai là người phải nhận thẻ đỏ đầu tiên?

Như vậy bạn đã biết rõ thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở đâu. Còn cầu thủ đầu tiên dính phải thẻ đỏ chính là José Batista của đội bóng Uruguay. Đây là trận đối đầu giữa 2 đội bóng Uruguay và Scotland vào tháng 6 năm 1986. 

Chỉ vừa mới vào sân được 53 giây, José Batista đã xoạc bóng ngay từ phía sau Gordon Strachan. Ngay lập tức trọng tài người Pháp Joel Quiniou đã rút thẻ đỏ tước quyền thi đấu của chân sút này. Đương nhiên José Batista bị rời khỏi sân.

Hành vi nào sẽ cần dùng đến thẻ vàng, thẻ đỏ?

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên ở kỳ World Cup 1970. Thẻ vàng được trọng tài đưa ra nếu cầu thủ hay ban huấn luyện có những hành vi như:

 • Có những hành vi phi thể thao.
 • Phản đối lại trọng tài bằng lời lẽ hoặc hành động thiếu văn hóa.
 • Cá cầu thủ liên tục vi phạm luật.
 • Cố tình trì hoãn trận đấu.
 • Không tuân thủ quy định về cự ly khi đá phạt.
 • Tự ý ra sân.
 • Có hành động cởi áo khi thay người.
Hành vi cần dùng đến thẻ vàng, thẻ đỏ
Hành vi cần dùng đến thẻ vàng, thẻ đỏ

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên về luật lần đầu đến nay cũng không thay đổi. Đối với thẻ đỏ được đưa ra khi có những hành vi như sau:

 • Trong trận đấu nếu cầu thủ bị nhận 2 thẻ vàng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ.
 • Sử dụng vũ lực làm tổn thương cầu thủ đối phương.
 • Khạc nhổ vào người khác.
 • Ngăn cản bóng bằng tay đó là cầu thủ. Còn đối với thủ môn nếu bắt bóng khỏi vạch 16,50m sẽ ăn thẻ đỏ.
 • Dùng ngôn ngữ hay cử chỉ sỉ nhục, lăng mạ người khác.

Kết luận

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn, giúp bạn biết rõ 2 loại thẻ này lần đầu được dùng trong trận đấu nào và biết cách dùng ra sao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *