Việt vị trong bóng đá là gì? Cách nhận biết việt vị chuẩn xác nhất 2023

Việt vị trong bóng đá là gì? Cách nhận biết việt vị chuẩn xác nhất 2023

Việt vị trong bóng đá là gì? Đây là thuật ngữ khá phổ biến, được bàn tán nhiều trên các diễn đàn. Việc hiểu rõ về việt vị sẽ giúp ta đánh giá đúng tình huống đang diễn ra trên sân cỏ. Từ đó tránh được những tranh cãi không đáng có trong quá trình chơi bóng. Cùng Cakhia tìm hiểu nha.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị trong bóng đá là gì? Trong tiếng Anh, việt vị còn được biết đến với tên gọi là Offside và lỗi việt vị là một trong những lỗi rất phổ biến trong bóng đá. Việt vị là khái niệm quan trọng trong bóng đá, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người thật sự hiểu rõ về nó. Vậy bạn biết việt vị trong bóng đá là gì không? 

Thuật ngữ việt vị trong bóng đá là gì?
Thuật ngữ việt vị trong bóng đá là gì?

Hiểu một cách chính xác, việt vị trong bóng đá chính là vượt qua vị trí. Theo quy định FIFA, khi bóng được đưa về nửa sân đối phương mà không có  bất kỳ cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ đó và thủ môn đối phương, thì bị coi là việt vị. 

Nếu cầu thủ bị việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng, thì họ vẫn được coi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’ và không bị xét là phạm lỗi. Trong trường hợp này, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên để báo hiệu việt vị và trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại. 

Cách xác định việt vị trong bóng đá là gì?

Sự ra đời của của luật này là để tạo ra một sân chơi sạch sẽ, liên tục và khuyến khích sự đa dạng trong chiến thuật cũng như phong cách chơi bóng đá. Tuy nhiên, luật việt vị vẫn khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá, cần sự thông minh và kinh nghiệm của trọng tài để áp dụng một cách hiệu quả. Dưới đây alf nhưng cách xác định việt vị trong bóng đá phổ biến hiện nay.

Trọng tài biên

Cách nhanh nhất xác định việt vị trong bóng đá là gì? Các trọng tài biên thường được giao nhiệm vụ quan sát và phát hiện việt vị của các cầu thủ trong trận đấu. Với vị trí của họ nằm dọc theo đường biên, để có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra những quyết định phù hợp. Nếu một cầu thủ bị căng cờ báo việt vị, hình phạt duy nhất là đối thủ được hưởng quyền phạt góc tại điểm việt vị cố định ở nửa sân của họ để bắt đầu lại trận đấu.

VAR

Trong khi lối chơi và kỹ thuật bóng đang ngày càng tiến bộ, có rất nhiều tình huống diễn ra quá nhanh và bất ngờ. Điều này khiến cho trọng tài biên có thể không kịp quan sát hoặc đưa ra quyết định sai, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. 

Quan sát var để đưa ra quyết định chính xác
Quan sát var để đưa ra quyết định chính xác

Để khắc phục việc này, công nghệ VAR đã được ứng dụng trong bóng đá nằm hỗ trợ các trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn. Công nghệ này giúp trọng tài đưa quyết định cuối cùng của trận đấu chính xác và công bằng nhất. 

Quy định xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Không chỉ quan tâm việt vị trong bóng đá là gì, nhiều người còn tò mò liệu rằng có hình phạt nào cho lỗi vi phạm này hay không. Dưới đây là lời giai đáp của chúng tôi dành cho bạn để tham khảo.

Không có bất kỳ hình phạt nào

Xử lý khi cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Như chúng tôi đã chia sẻ, nếu rơi vào thế việt vị mà cầu thủ vấn “cố gắng” chơi bóng thì sẽ được xét vào trường hợp “ham bóng” Và tất nhiên, cầu thủ việt vị sẽ không bị áp đặt bất kỳ hình phạt nào cho dù là thẻ vàng hay thẻ đỏ.

Bàn thắng không được công nhận  

Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị ghi bàn, bàn thắng đó sẽ bị từ chối và không được tính. Thay vào đó, trái bóng sẽ được trả lại cho thủ môn của đội đối thủ để thực hiện cú đá phạt trên chấm việt vị.

Bàn thắng trong trường hợp việt vị sẽ không được công nhận
Bàn thắng trong trường hợp việt vị sẽ không được công nhận

Ví dụ, trong trận đấu thuộc bảng A của VCK Euro 2020 giữa đội tuyển Thụy Sĩ và xứ Wales diễn ra vào tối ngày 12/6. Mario Gavranovic đã phạm lỗi việt vị khi tiến vào đường biên ngang nên anh đã ghi bàn thì vẫn không được công nhận.

Các tình huống đặc biệt

Mặc dù theo luật thì người chơi mắc lội việt vị ghi bàn thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Tuy nhiên vẫn sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ đối với quy định này. Vậy trường hợp ngoại lệ việt vị trong bóng đá là gì?

Nếu cầu thủ đứng ở phần sân đối phương nhận bóng từ cầu thủ đội nhà ở vòng cấm một cách chủ động. Lúc này, mọi cầu thủ đối phương vẫn được phép tiếp tục chơi bóng, dù có ở tư thế việt vị. Và nếu quả bóng được đưa vào lưới đối phương, bàn thắng vẫn được tính. 

Ví dụ, trong trận ra quân tại bảng B EURO 2020 giữa Bỉ và Nga. Ở phút thứ 10, từ đường chuyền bên cánh phải của cầu thủ Dries Mertens (Nga), bóng hướng vào vòng cấm của Nga. Khi đó, Lukaku (Bỉ) đã ở tư thế việt vị và trọng tài biên đã nhìn thấy rất rõ ràng.

Thế nhưng, trung vệ của đội tuyển Nga vì khá lúng túng nên đã đỡ bóng bạt ra khoải tầm khống chế của mình. Sai lầm này đã khiến Lukaku có cơ hội tiến lên lấy bóng và sút vào lưới đối thủ để ghi bàn.

Kết luận 

Tóm lại, việt vị là một khái niệm quan trọng trong bóng đá để đảm bảo sự công bằng và chính xác. Phạm lỗi việt vị có thể dẫn đến bàn thắng không được công nhận, thậm chí còn gây ra tranh cãi giữa các đội bóng. Chính vì thế các cầu thủ, cổ đông viên cần phải nắm rõ khái niệm việt vị trong bóng đá là gì và áp dụng vào đúng trường hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *