Viban.com.vn
Môi trường

Năm 2020 rồi, bạn định dùng túi Nilon đến bao giờ?

Hiện nay, chỉ ở riêng tại Việt Nam, theo thống kê trung bình mỗi gia đình trong một tháng dùng 223 túi nilon, tương đương với 1 kg rác thải nhựa. Và một năm lên tới 100 tỷ túi nilon là một con số khổng lồ, gây tác hại rất lớn tới môi trường và sức khoẻ con người.

Cũng trong những năm gần đây, chúng ta được biết đến các phong trào “hành động vì môi trường” bằng cách giải quyết ô nhiễm nhựa và túi nilon diễn ra rất nhiều và liên tục. Thế nhưng vẫn rất nhiều người không biết lí do vì sao mà nhựa và nilon mang lại tiện ích cho sinh hoạt của con người lại gây nên một cuộc đấu tranh để loại bỏ chúng như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

+ Rác thải nhựa khi dùng đựng thực phẩm sẽ bị biến chất, nhiễm độc gây ung thư vì trong nilon có chất hoá dẻo, kim loại nặng và phẩm màu độc hại …

+ Rác thải nhựa và túi nilon khi được xử lí bằng phương pháp đốt sẽ thải ra môi trường rất nhiều khi độc hại gây khó thở, và lâu dài gây suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng hệ hô hấp và dẫn đến ung thư…

 + Rác thải nhựa nếu bị chôn lấp dưới đất, lâu không được phân huỷ sẽ gây tắc nghẽn mạch nước ngầm, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt con người.

+ Nếu rác thải nhựa ở trên rừng núi thì khi bị lẫn trong đất đá sẽ làm mất kết cấu đất, lâu dần dẫn đến giảm khả năng giữ nước gây ra xói mòn, sạt lở đất vùng núi.

+ Nguy hiểm hơn nữa là rác thải nhựa đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường biển và ngành công nghiệp đánh bắt cá, nuôi trồng thuỷ hải sản của con người. Hơn nữa, khi sinh vật biển ăn phải rác thải nhựa sẽ chết, và con người lại ăn những sinh vật này, gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sống của cả con người và sinh vật biển.

>>>vChai nhựa phân hủy trong bao lâu?

  VẬY CẢ THẾ GIỚI ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.
– Hiện nay, 91 quốc gia trên thế giới đã vào cuộc và ban hành lệnh cấm sử dụng và sản xuất bao bì nilon khó phân huỷ.

túi giấy

– Ở Việt Nam, từ Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương đến các địa phương đã ban hành nhiều văn bản, thực hiện nhiều chương trình hành động, phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị không sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần và đến năm 2025 thì toàn quốc sẽ hoàn toàn ngưng dùng túi nilon và đồ dùng nhựa độc hại.

 VẬY CÁ NHÂN MỖI CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ GIẢM TẢI RÁC THẢI NHỰA?

– Tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng rác thải nhựa, dùng các sản phẩm thay thế như túi cỏ, túi vải, chai hộp thuỷ tinh, túi phân huỷ sinh học thân thiện với môi trường.

– Quan trọng là mỗi cá nhân chúng ta phải thay đổi nhận thức và thói quen không dùng rác thải nhựa. Đừng để một lần dùng túi nilon mà để lại hậu quả đến nghìn năm.

HÃY CHUNG TAY GIẢI CỨU MÔI TRƯỜNG, ĐỪNG ĐỂ CON NGƯỜI PHẢI SỐNG CHUNG VỚI NHỰA VÀ NILON NHÉ MỌI NGƯỜI!

– Cảm ơn mọi người –

Related posts

Chúng ta làm gì để bảo vệ môi trường?

adminviban

Điều gì thực sự xảy ra với những đồ nhựa mà bạn đã vứt đi

adminviban

Hội yêu rác – Rác kết nối những yêu thương

adminviban