Viban.com.vn
Câu chuyện của bạn

Farm vườn nhà tụi mình thuận lợi nằm ở thung lũng núi Bà Nà

Đà Nẵng dạo này nắng nóng quá, mình về thành phố ít hôm là muốn về lại farm trốn nắng, hít hà không khí trong lành của vườn nhà.

Farm tụi mình thuận lợi nằm ở thung lũng núi Bà Nà, xung quanh là núi đồi, cây cỏ nên mát mẻ và thích hợp trồng các loại rau, loại hoa. Tụi mình cũng lười lắm, toàn tìm các loài nào hoang dại một chút, sống mạnh dễ chăm để trồng. Thế là hoa Tigon xinh đẹp lọt vào mắt xanh của tụi mình: đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nở hoa quanh năm, bền, đẹp.^^

>>> Khởi nghiệp FarmStay: Farmstay có phải du lịch sinh thái không?

Mình xin được chia sẻ cách trồng cho anh chị nào thích trồng nhe.

Ban đầu tụi mình làm giàn ra trước . Giàn bằng tre và gỗ, tụi mình đặt hai bên vách nhà, dọc mái tôn. Sau này ưng bụng lắm vì hoa mọc kín luôn cả mái tôn, thềm nhà có hoa rơi rơi nhìn rất nên thơ và cực kỳ mát. Farm như có một lớp cách nhiệt thật là mát và xanh , lại gần như không tốn chi phí khi làm farmstay.

Trong lúc làm giàn, tụi mình tranh thủ đi đến các bác xin cắt nhành về giâm. Mình nên cắt nhành già ở gần gốc , các đốt có nhiều rễ, khoảng 50 cm, cắt thành nhiều nhánh, chọn chỗ cần trồng, làm đất thật tơi xốp, bón ít phân chuồng cho đất có chất dinh dưỡng, cây dễ ra rễ nhanh hơn. Sau đó, mình chôn xuống khoảng 30 cm, phần còn lại ở trên đất.

Những ngày nắng nóng, nhánh cây mới giâm dễ héo và chết hơn nên mình lấy lá chuối che lại cho đỡ nắng, có độ ẩm cần thiết, rễ không bị khô, thiếu nước. Giai đoạn đầu này mình cần chăm nhiều , để cây sinh trưởng tốt nhất 1 ngày tưới nước 2 lần vừa đủ, không tưới quá nhiều cũng rất hại. Nhánh bắt đầu nứt mầm, sau khoảng 1 tháng thì rễ đã bén, nhánh lên lá xanh, thì giảm thành 1 ngày tưới 1 lần.

Giai đoạn 1 tháng đầu tiên không cần bón phân nhiều, sau một tháng mình tưới nước bánh dầu pha loãng, tigon lên rất nhanh và mạnh , chịu nhiệt được cả trên mái tôn.

Tigon loài hoa mọc rậm rạp, bò leo khắp nhưng lại không hút rắn rết nên rất an toàn.

Tụi mình trồng đã được 2 năm, cây đã phủ khắp mái. Mùa hè này thì giàn tigon sẽ làm mát cả khu nhà hàng của mình ở dưới. Khách đến chơi farm rất thích được đứng dưới vòm hoa tận hưởng không gian xinh mát ấy.

Cây cối là điều kì diệu của tạo hóa. Mình yêu thiên nhiên, và mong được sống hòa mình cùng cây cỏ, núi đồi ngay từ khi còn bé. Cây cối xoa dịu cái nắng hè oi bức. Chiều về, nhìn ra vườn hoa ngát hương, rực rỡ giữa thung lũng mà lòng dịu vơi, ôm ấp những mơ mộng tuổi xanh.

Cảm ơn cả nhà nhe. Chúc cả nhà ngày mới an nhiên, tích cực và tràn đầy năng lượng.

Related posts

Bản thân ta làm chủ cuộc đời…

adminviban

Đừng nghĩ bận rộn lúc nào cũng hay

adminviban

Circle of influence – Vòng tròn ảnh hưởng

adminviban