Viban.com.vn
Câu chuyện của bạn

Đừng nghĩ bận rộn lúc nào cũng hay

Nguồn: Nguyễn Phi Vân

Vừa trải qua một cuộc tuyển lựa ứng viên chợt thấy lại thêm một lần buồn về nghề BA mà cũng muốn có một chút gì đó trải lòng hy vọng các bạn BA trong tương lai sẽ có những hướng đi đúng đắn hơn.

Đầu tiên: Đọc CV thì cũng đánh giá cao khá nhiều bạn tham gia cũng đã có sự chuẩn bị vào nghề BA khá tốt là cũng tìm hiểu về nghề, rồi dành thời gian, công sức và tiền bạc đi học các khóa BA cơ bản để có nền tảng vào nghề. Uhm, cũng là một trung tâm lâu đời ở HCM cũng như VN đó chứ, nhưng thiệt cũng chẳng hiểu dạy gì mà hỏi thì vẩn hiểu sai về BA, và cũng chỉ biết làm document, tool. Học cơ bản là thế ah, thực sự nản về tư duy tổng quan, tư duy đa chiều, tư duy về đưa ra Solution. Đi học toàn làm ra những bạn chỉ biết làm document, vẽ vời học chi cho mất thời gian, trong khi điều mình cần là SOLUTION của các bạn là gì thì lại cưc kỳ yếu kém. Một hướng đi, 1 function, 1 cái cải tiến nhỏ UI/UX cũng la Solution bạn ah, chứ ko phải cao siêu gì đâu. Đừng nghĩ ji cũng cao siêu. Đây là một sự thất vọng tràn trề về mấy khóa học BA hiện tại. Các bạn lựa chọn khóa học ok tí nha. Trên mạng giờ cũng kiểu Seeding tự bơm cho nhau ko ah, trung tâm giỏi, người dạy giỏi chẳng cần Seeding thế đâu. Cẩn thận khi lựa nơi học, người dạy chứ đầu tiên là ai vô cũng hùng hổ là e học 1 khóa BA rùi, đào tạo bài bản để rồi khi phỏng vấn, hỏi là thui thất vọng tràn trề.

Điều thứ hai: Khi các bạn phỏng vấn ấy, outsource thì có thể đòi hỏi phần lớn về doc tool chứ còn cty product, tổ chức, doanh nghiệp (bank, tập đoàn) thì các bạn phải tìm hiểu về BUSINESS (Nghiệp vụ) chứ. Thực sự, các bạn ai cũng hùng hổ mình học BA cơ bản, đã đang hoặc có định hướng là BA nhưng trong đầu toàn là doc tool, còn chữ “Business” trong Business Analysis đâu rồi các bạn ???

Các bạn nên hiểu là BA là đưa ra giải pháp từ sự thu thập thông tin đến phân tích nhu cầu của khách hàng và sự đau đớn của khách hàng để ra solution, mang lại giá trị (Value), mà này các bạn quăng đâu cái vế Business rồi ??? Ko cần xa đâu, các bạn chỉ cần biết cái domain mà bạn muốn làm, topic, title các bạn đi phỏng vấn là đủ, thực sự nhà tuyển dụng rất cần nhưng vô toàn nói lớ ngớ, không biết, không đưa ra solution được thì sao mà tuyển đây, haizz. Không nắm chữ Business thì làm sao Analysis để nhìn đa chiều vấn đề như thế nào, giải pháp ra sao mà tuyển các bạn dù các bạn có “ham muốn” làm BA cỡ nào.

Điều thứ ba: Ngoài hiểu về cách làm của BA, hiểu về Business, đưa ra được solution trong khi nhà tuyển dụng hỏi thì các bạn cũng nên có 1 số điểm sau:

1. Thứ nhất thì các bạn cũng nên có thái độ active, cầu tiến chứ nhiều bạn làm chưa biết sao mà khá đòi hỏi về lợi ích bản thân, đôi khi kiểu thích nhàn hạ, sorry là chẳng ai lên level cao mà nhàn hạ. Nhìn bề ngoài có thể họ không “bận rộn” như bạn, không nhiều daily work như bạn, nhưng họ còn có solution, tổng quan và Trách nhiệm nữa.

2. Thứ hai là thử thách của BA là làm sao đưa ra được solution chưa có, cái mới chứ ko phải là kiểu daily work, hàng ngày nhiều, bạn bận rộn nhiều là hay nhé

3. Thứ ba là cần clear rõ hơn về mục tiêu tương lai của mình, hãy tìm hiểu rõ công việc, rõ khái niệm và định nghĩa công việc đó, chứ đừng mơ hồ hoặc lẫn lộn (cái này thì quay lại điều 1 là chú ý khóa học).

4. Thứ tư, bỏ rich kids/ 4C ra thì trên đời không có công ty nào trả lương cao nghìn đô cho những ai chỉ biết làm doc tool, không đưa ra được giải pháp tốt (không cần gì lớn đâu, 1 chức năng 1 hướng đi kinh doanh cũng là quá đủ), cho nên hãy luyện tập cho tốt về tư duy tổng quan, tư duy chiến lược nữa thì mới có cơ hội được lương cao như kiểu quảng cáo tuyển dụng của BA hiện nay.

Đây là một số thông tin mà mình muốn chia sẻ sơ qua sau một cuộc mình tuyển dụng ứng viên, nó còn nhiều điều ở trong đó lắm, nhưng đây là những điều mình gặp nhiều. Mong cho các bạn nắm và hiểu khi mà ứng tuyển BA

Related posts

Farm vườn nhà tụi mình thuận lợi nằm ở thung lũng núi Bà Nà

adminviban

Bản thân ta làm chủ cuộc đời…

adminviban

5 điều cần nhớ trong công việc

adminviban