Viban.com.vn
rac-thai-nhua-1569486781dsdsdsd
Môi trường

Điều gì thực sự xảy ra với những đồ nhựa mà bạn đã vứt đi

Đây là câu chuyện về 3 chiếc chai nhựa rỗng không và đã bị vứt bỏ.

Để tìm hiểu về kết cục của những chai nhựa này. Chúng ta sẽ khám phá nguồn gốc của những “chiếc chai nhựa tội nghiệp” này nhé.

Nhân vật chính trong câu chuyện này được sinh ra trong một nhà máy lọc dầu. Chất dẻo của những chiếc chai được hình thành từ những phân tử hóa học kết hợp giữa “dầu và xăng”, trải qua 1 quá trình, cuối cùng tạo thành nhựa.

 Chúng tiếp tục được nung chảy trong các nhà máy sản xuất và chế thành khuôn. Các nhà máy đổ chất lỏng các ga vào những chiếc chai, rồi chúng được đóng gói, vận chuyển, tiêu thụ và bị vứt bỏ không thương tiếc.

Và giờ 3 chiếc chai ấy nằm ở một xó không ai biết. Điều gì sẽ xảy ra với 3 chai nhựa ấy?

Chai thứ nhất, như hàng trăm triệu anh em khác của nó, kết thúc cuộc đời của mình tại một bãi phế liệu. Và bãi rác này thì to ra từng ngày.👉 Sau đó nước mưa chảy qua đây, vô cùng nhiều chất độc hại hòa tan vào nước mưa, tạo ra một hỗn hợp độc hại có tên là “Ieachate” di chuyển đến các mạch nước ngầm, đất và các dòng suối, đầu độc hệ sinh thái môi trường và động vật. Và có thể mất 1000 năm để chiếc chai thứ nhất này phân hủy.

 Chai thứ hai có hành trình li kì hơn nhưng tiếc rằng kết cục cũng thể khá hơn. Nó trôi qua một dòng suối, rồi ra tới một nguồn nước, chảy vào một con sông, rồi con sông này dẫn nó ra biển. Sau nhiều tháng lưu lạc giữa biển khơi, nó dần bị nhấm chìm trong một xoáy nước khổng lồ, nơi rác thải tập trung có tên là “Great Pacific Garbage Patch” – 1 trong 5 hải lưu chính của đại dương bị lấp đầy bởi rác thải.

Một số động vật như chim biển thường mắc bẫy trong sự hỗn độn này. Chúng và các loài động vật khác, thường nhầm những mảnh nhựa màu sắc “micro-plastic” thành thức ăn. Ngạc nhiên rằng, nhựa cho chúng cảm giác no nhưng thật sự không phải vậy nên chúng thường chết vì đói và truyền những chất độc hại từ nhựa sang chuỗi thức ăn – tức là khi con người thải ra nhựa -> cá ăn nhựa -> người ăn cá.

Chiếc chai nhựa số 3 được giải thoát khỏi số phận của 2 người anh em. Nó được một chiếc xe tải chở tới nhà máy. Nó được ép phẳng cùng với những chai nhựa khác và nén lại thành từng khối.Được tái chế thành các nguyên liệu thô và tái sử dụng. Như một phép màu. Chiếc chai thứ 3 này được tái sinh để trở thành một vật dụng hoàn toàn mới.

Chỉ với một chiếc vỏ chai nhỏ bé, bỗng dưng một thế giới được mở ra.

Related posts

Chúng ta làm gì để bảo vệ môi trường?

adminviban

Cuộc thi: Giảm thiểu rác thải nhựa

adminviban

Chai nhựa phân hủy trong bao lâu?

adminviban